TOP 10 địa điểm du lịch Lai Châu hấp dẫn nhất 2021

du lich lai chau

   Nếu là người đam mê khám phá, thì du lịch Lai Châu sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất cho chuyến đi của bạn. Đây vẫn là một tỉnh có rất nhiều tài nguyên du lịch, từ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ đầy bí ẩn cho đến bề dày lịch sử, văn hóa đa dạng đậm đà bản sắc. Checkin Việt Nam hôm nay sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin, kinh nghiệm du lịch Lai Châu và top 10 điểm đến du lịch Lai Châu hấp dẫn nhất nhé!

Giới thiệu về Lai Châu

Lai Châu ở đâu? Lịch sử hình thành như thế nào?

  Lai Châu là một tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc nước ta, nằm giữa hai trung tâm du lịch lớn là Sapa (Lào Cai) và Điện Biên Phủ (Điện Biên). Từ thủ đô Hà Nội đi gần 400 Km theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Quốc lộ 4D sẽ tới được thành phố Lai Châu.

  Là một tỉnh biên giới phía Bắc, Lai Châu có hơn 265 Km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; phía đông giáp với Lào Cai, Yên Bái, Sơn La; phía Tây và phía Nam giáp với tỉnh Điện Biên.

  Xưa kia Lai Châu hay còn gọi là Mường Lai được đặt dưới quyền điều hành của tù trưởng các dân tộc Thái, quy phục triều đình Việt Nam. Đây vốn là một châu thuộc phủ Điện Biên, tỉnh Hưng Hóa xưa. Lai Châu và một số huyện của Sơn La và Điện Biên từng là khi tự trị của người Mèo, khi bỏ khu tự trị, Lai Châu cung từ là tỉnh lớn nhất miền Bắc, sau đó mới tách tỉnh. Hiện tại, Lai Châu đang có 7 huyện và 1 thành phố là thành phố Lai Châu. 

Khí hậu, thời tiết và cảnh quan thiên nhiên

  Lai Châu có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chịu tác động sâu sắc bởi địa hình. Nhiệt độ quanh năm mát mẻ, trung bình khoảng 23 độ C. Tuy nhiên, chênh lệch nhiệt độ khá cao, vì vừa chịu tác động của gió mùa Đông Bắc và độ cao địa hình, vừa chịu tác động của gió phơn Tây Nam vào tháng V. Tuy nhiên, những thời tiết này không diễn ra quá lâu.

  Cảnh quan thiên nhiên của Lai Châu chịu tác động rất lớn bởi địa hình và khí hậu, tạo ra những vùng tiểu khí hậu khác nhau, cảnh quan thiên nhiên cũng có sự phân hóa theo đai cao địa hình. Tất cả đã tạo một Lai Châu thảm động, thực vật, cảnh quan rất phong phú và đa dạng.

Văn hóa và con người 

  Với diện tích trên 9000 Km2, Lai Châu là địa bàn cư trú của 20 đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có người Si La, là một trong 5 dân tộc ít người nhất Việt Nam. Khám phá những nét văn hóa của đồng bào dân tộc là những điều vô cùng thú vị khi du lịch Lai Châu. Đồng bào nơi đây vẫn giữ nguyên vẹn được bản sắc văn hóa của mình, tạo nên bản sắc riêng có không thể hòa lẫn.

 TOP 10 điểm du lịch Lai Châu hấp dẫn nhất 2021

   Là một tình giàu tiềm năng du lịch, chính quyền địa phương và các nhà đầu tư rất chú trọng tới phát triển. Trong đó, ưu tiên phát triển các dự án đầu tư du lịch tại địa phương có thế mạnh đặc thù, xây dựng các khu du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng vùng cao Sìn Hồ, Phong Thổ; quần thể hang động Pusamcap; thác Tác Tình gắn với chinh phục đỉnh Pu Ta Leng, khu Sin Suối Hồ gắn với đỉnh Bạch Mộc Lương Tử( Kỳ Quan San); du lịch thể thao mạo hiểm rừng nguyên sinh đèo Hoàng Liên Sơn.

  1. Cao nguyên Sìn Hồ

  Khu cao nguyên Sìn Hồ cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 60km,  gồm thị trấn Sìn Hồ và 08 xã vùng cao, địa hình núi cao và núi trung bình xen lẫn thung lũng. Độ cao trung bình ở đây từ 900 – 1.800m, riêng thị trấn Sìn Hồ ở độ cao 1.500m so với mặt nước biển; thời tiết luôn mát mẻ, rất dễ chịu, trong ngày ở đây mang sắc thái của 4 mùa trong năm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 18°C, có những năm mùa đông tại cao nguyên Sìn Hồ đã có tuyết rơi.

Đường lên với cao nguyên Sìn Hồ
Đường lên với cao nguyên Sìn Hồ

  Với khí hậu như vậy Sìn Hồ rất thích hợp cho các loại cây dược liệu như: tam thất, táo mèo, atiso, cây tắm lá thuốc…cùng nhiều giống rau, hoa quả ôn đới đặc sắc như mận, đào, lê, hồng….

  Nằm giữa trập trùng núi đá, bạt ngàn rừng nguyên sinh, giữa biển mây mù, nơi đây với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, những bản làng nằm thấp thoáng bên sườn núi, đến đây bạn có thể vào thăm các bản làng như bản Hon của cộng đồng dân tộc Lự và Mông, Nà Khương của người Thái, Nà Luồng của người Lào, Bản San Thàng của người Giáy,..

Đến với bản Hon - bạn sẽ được giao lưu, trò chuyện và tìm hiểu người dân bản địa
Đến với bản Hon – bạn sẽ được giao lưu, trò chuyện và tìm hiểu người dân bản địa

   Đến bản ngoài được khám phá những phong tục tập quán độc đáo trong đời sống sinh hoạt của bà con dân bản, bạn còn được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng như thịt trâu cuốn lá lốt, thắng cố, xôi nếp nương dê hấp, lợn bản, cá suối,…Với những điều kiện tốt như vậy, Sìn Hồ tương lai sẽ trở thành trung tâm du lịch Lai Châu và trở thành ngành kinh tế được ưu tiên được phát triển của Sìn Hồ.

  1. Đỉnh Pu Si Lung

   Đỉnh Pu Si Lung huyền thoại nằm ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc thuộc xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu với độ cao 3083m.

Chinh phục đỉnh Pu Si Lung - ngọn núi khó chinh phục nhất Việt Nam
Chinh phục đỉnh Pu Si Lung – ngọn núi khó chinh phục nhất Việt Nam

   Là ngọn núi hoang sơ, bí ẩn và quyến rũ nhưng Pu Si Lung cũng được mệnh danh là ngọn núi khó chinh phục nhất Việt Nam bởi hành trình chinh phục đỉnh núi này quá dài. Vì vậy, để có một hành trình thành công, bạn nên chuẩn bị một sức khỏe thật tốt. Các bạn rèn luyện cho đôi chân, cơ bắp, cơ đùi thích ứng với sự căng cơ liên tục để chinh phục ” Nóc nhà biên giới” này.

  1. Đỉnh Pu Ta Leng

  Nằm cách thành phố Lai Châu khoảng 20km về phía Đông Bắc, Pu Ta Leng có độ cao 3049m, là đỉnh núi cao thứ 3 tại Việt Nam. Hàng năm, từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau là khoảng thời gian đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để chinh phục đỉnh Pu Ta Leng, vi thời gian này chính là lúc loại hoa rừng, đặc biệt là hoa đỗ quyên nở rộ từ khắp sườn núi lên tới đỉnh.

Chinh phục Pu Ta Leng vào mùa xuân, bạn sẽ có cơ hội ngắm những bông hoa Đỗ Quyên nở tuyệt đẹp
Chinh phục Pu Ta Leng vào mùa xuân, bạn sẽ có cơ hội ngắm những bông hoa Đỗ Quyên nở tuyệt đẹp

  Tầng tầng lớp lớp mây trắng giữa màu xanh dương của bầu trời và màu xanh lá của núi rừng nơi đây giống như một bức tranh tuyệt vời. Đây được xem là địa điểm nên đến bậc nhất khi du lịch Lai Châu.

  1. Kỳ Quan San 

  Đỉnh Kỳ Quan San là đỉnh núi nằm trên ranh giới tự nhiên giữa Lai Châu và Lào Cai. Nếu leo từ bên Lào Cai, bạn sẽ xuất phát từ bản Kỳ Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát. Còn leo từ Lai Châu, bạn sẽ xuất phát từ bản Dền Sung, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Đã có rất nhiều người nhầm lẫn gọi Kỳ Quan San là Bạch Mộc Lương Tử, nhưng đến năm 2018, chính quyền huyện Bát Xát đã chính thức thay chóp inox cũ nhầm lẫn “ Bạch Mộc Lương Tử” thành chóp inox mới và gắn tên đỉnh là Ky Quan San, chính thức trả lại tên cho đỉnh núi này.

Kỳ Quan San - Đỉnh núi có tên rất hay bị nhầm lẫn
Kỳ Quan San – Đỉnh núi có tên rất hay bị nhầm lẫn

   Với độ cao 3.045m so với mực nước biển,chinh phục đỉnh núi này luôn là một thách thức nhưng cũng đầy hấp dẫn đối với các phượt thủ. Không phải là đỉnh núi cao nhất, nhưng Kỳ Quan San được biết đến là đỉnh núi có cảnh quan đẹp nhất, và cung đường khám phá thú vị nhất.

  1. Tả Liên Sơn

  Du lịch Lai Châu không thể thiếu cái tên Tả Liên Sơn, nằm tại bản Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Nhìn từ dưới bản lên, đỉnh núi cao vời vợi kiêu hãnh như sống lưng của loài trâu mộng nên người dân ở đây còn gọi  Tả Liên với tên gọi khác là Cổ Trâu.

Trekking Tả Liên Sơn sẽ đưa bạn về với khu rừng cổ tích
Trekking Tả Liên Sơn sẽ đưa bạn về với khu rừng cổ tích

   Sở hữu độ cao 2.996 m, Tả Liên Sơn được xem là ngọn núi cao thứ 6 tại Việt Nam với nhiều điều thú vị hấp dẫn rất đáng để chinh phục. Thảm thực vật nguyên sinh đa dạng, những tán cây cổ thụ xum xuê, thân to phủ kín rêu phong và dương xỉ. Lối đi được “trải thảm” bởi hoa trà cổ thụ trắng muốt, lá phong đỏ rực xen lẫn rêu xanh và hoa đỗ quyên muôn màu quyến rũ rụng khắp lối. Tả Liên Sơn như một khu rừng cổ tích thơ mộng, hoang sơ nhưng cũng không kém phần bí hiểm.

  Cùng với Tả Liên Sơn, Lai Châu còn sở hữu thêm 5 đỉnh núi khác trong Top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Theo thứ tự sẽ là Pu Si Lung – 3.083m, Pu Ta Leng – 3.049m, Kỳ Quan San – 3.045m, Khang Su Văn 3.012m, Tả Liên Sơn – 2.996m, Pờ Ma Lung (hay Bạch Mộc Lương) (cao 2.967 m).

  1. Đồi chè Tân Uyên

  Đồi chè Tân Uyên nằm ở thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, cách thành phố Lai Châu khoảng 50Km về hướng Đông Nam. Những câu chè Tân Uyên có tuổi đời từ 40 – 50 năm với quy mô gần 2000 ha, hiện là điểm đến chụp ảnh yêu thích của nhiều người  khi đến với Tân Uyên.

Trải ngiệm hái chè, chăm sóc và giao lưu, trò chuyện với người dân địa phương tại đồi chè Tân Uyên
Trải ngiệm hái chè, chăm sóc và giao lưu, trò chuyện với người dân địa phương tại đồi chè Tân Uyên

   Tại đây có trồng một số loại chè như chè Shan Tuyết, chè Ô Long, Thanh Tâm,… đến đây bạn có thể vừa chiêm ngưỡng những vạt chè dài tít tắp, xanh mướt, hít thở bầu không khí trong lành, chụp những bức ảnh đẹp. Đặc biệt, bạn còn có thể tìm hiểu quy trình sản xuất chè, giao lưu hoặc phụ giúp bà con bản địa chăm sóc hoặc thu hoạch chè.

  1. Cánh đồng Mường Than

  Mường Than là địa danh được nhắc đến trong câu nói quen thuộc của đồng bào dân tộc Tây Bắc: “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”.  Tam Than ở đây tức là là cánh đồng Mường Than thuộc xã Mường Than huyện Than Uyên.

Cánh đồng Mường Than - Một trong 4 bốn cánh đồng trù phú nhất Tây Bắc
Cánh đồng Mường Than – Một trong 4 bốn cánh đồng trù phú nhất Tây Bắc

   Cánh đồng mênh mông không chỉ tạo vẻ đẹp nên thơ giữa núi rừng hùng vĩ còn là nơi cho ra nhiều sản vật nổi tiếng của địa phương như: Ngô non bao tử, khoai lang Hoàng Long, gạo Séng Cù, gạo Tám…

  1. Quần thể hang động Pu Sam Cáp

  Cách thành phố Lai Châu khoảng  7 Km về hướng Tây, có một quần thể hang động được ví là “Tây Bắc đệ nhất động” đó là Pu Sam Cap. Hiện tại, hệ thống hang động Pu Sam Cap có hai động đang đón khách du lịch là động Thiên Môn và động Thiên Đường với nhiều nhũ đá kỳ ảo, huyền bí, ẩn chứa nhiều câu chuyện cảm động của con người miền núi. Pu Sam Cap là một trong những điểm đến du lịch Lai Châu mà bạn nên đến nhất khi đến vùng đất này.

Chi voi 30.000 VND ban da co the tham quan Tay Bac de nhat dong

  1. Sì Thâu Chải – Thác Tạc Tình

  Bản Sì Thâu Chải thuộc địa phận xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu 27 Km về phía Đông Nam. Bản nằm ở độ cao 1400 mét so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, dễ chịu, vào những ngày trời nhiều mây, du khách có thể hòa mình cùng những đám mây trôi lơ lửng.

Bản Sì Thâu Chải - Điểm du lịch Lai Châu đang được chú ý
Bản Sì Thâu Chải – Điểm du lịch Lai Châu đang được chú ý

 Ngôi làng này tập trung hơn 60 hộ dân với toàn bộ là dân tộc Dao, vẫn gìn giữ nguyên vẹn những nét văn hóa, phong tục độc đáo của dân tộc. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm đời sống sinh hoạt, sản xuất, thưởng thức ẩm thực dân tộc, tham gia trò chơi dân gian…

 Trên đường tới bản Sì Thâu Chải, bạn sẽ thấy có một biển chỉ dẫn đến Thác Tác Tình, đây là một thác nước tự nhiên rất hùng vỹ, là một kiệt tác của du lịch Lai Châu.

Thác Tác Tình - Một trong 10 thắc nước đẹp, kỳ vĩ nhất Việt Nam
Thác Tác Tình – Một trong 10 thắc nước đẹp, kỳ vĩ nhất Việt Nam
  1. Đèo Ô Quy Hồ: 

  Trong “Tứ đại đỉnh đèo”  thì Ô Quy Hồ là cung đèo dài nhất, cung đường đèo dài gần 50km, trong đó 2/3 con đường thuộc địa phận huyện Tam Đường – Lai Châu, 1/3 còn lại nằm ở phía Sapa – Lào Cai. Vượt qua cổng Vườn Quốc gia Hoàng Liên chừng vài cây số là tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ. 

Đèo Ô Quy Hồ - Con đèo dài nhất trong "Tứ dại đỉnh đèo"
Đèo Ô Quy Hồ – Con đèo dài nhất trong “Tứ dại đỉnh đèo”

  Cung đường đèo Ô Quy Hồ rất hiểm trở, đặc biệt là đoạn đường từ trạm Tôn đi xuống đèo gồm nhiều đoạn men vực thẳm nên rất khó đi. Nhưng càng như vậy ta lại càng thấy được sự hùng vĩ của thiên nhiên và óc sáng tạo, bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo của những thế hệ trước đã làm ra được con đường này.

Đặc sản Lai Châu có gì?

   Là vùng đất có đa dân tộc sinh sống, được thiên nhiên ưu ái, do vậy Lai Châu là vùng đất có nhiều món ăn ngon, độc đáo và lại mắt. Checkin Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn 7 món ăn ngon đặc sản của Lai Châu nhé!

 Thịt trâu gác bếp

 Nói đến đặc sản ngon Lai Châu, đầu tiên phải kể đến món thịt treo gác bếp. Ở đây, thịt trâu gác bếp được bà con làm theo một bí quyết rất riêng, khá khác biệt để làm nên món thịt  lạ vị, tuyệt ngon này. Ai đã một lần thưởng thức sẽ khó có thể quên được.

Thịt treo gác bếp là đặc sản Lai Châu làm quà mà các bố rất yêu thích.
Thịt treo gác bếp là đặc sản Lai Châu làm quà mà các bố rất yêu thích.

  Thịt được chọn là thịt ba chỉ, thịt mông, thịt thủ, thịt vai của trâu, lợn, bò để chế biến. Sau khi sơ chế sẽ đưa thịt vào cối giã thêm một lượng muối vừa đủ để ngấm vào thịt. Tiếp đó trộn với một loại men làm từ các cây rừng, rồi cho thịt ủ kín 2 – 3 ngày và treo lên gác bếp. Đây là món đặc sản được du khách rất thích và thường mua về làm quà mỗi lần đi du lịch Lai Châu.

Đặc sản xôi tím Lai Châu

  Là một tỉnh miền núi, do vậy Lai Châu là một trong những nơi có trồng được nếp nương. Xôi tím được làm từ nếp nương và được làm dưới đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái, Dáy…với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có.

Xôi tím - món đặc sản mà du lịch Lai Châu nhất định phải thử
Xôi tím – món đặc sản mà du lịch Lai Châu nhất định phải thử

   Màu tím của xôi được nhuộm bằng loại cây rừng có tên Khẩu cắm, một loại cây rừng. Khác với các xôi khác, xôi tím Lai Châu đồ bằng chõ gỗ làm từ thân cây sung. Xôi tím thường được ăn cùng thịt, cá nướng hoặc chả quế. Thời tiết se se lạnh  mà được thưởng thức món xôi tím thì thực sự khó ai có thể kìm lòng được. Khi nào đi du lịch Lai Châu bạn hãy nhớ thử nhé!

Măng nộm Hoa Ban

  Đặc trưng của vùng Tây Bắc đó chính là hoa ban, và khi đi du lịch Lai Châu vào khoảng tháng 3, tháng 4 thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món măng nộm Hoa Ban. Người ta thường chọn măng nứa măng nứa hoặc măng đắng.

Măng nộm Hoa Ban thường được người dân nơi đây làm món ăn trưa và ăn tối ở Lai Châu
Măng nộm Hoa Ban thường được người dân nơi đây làm món ăn trưa và ăn tối ở Lai Châu

   Vì 2 loại này làm nộm là ngon nhất nên chế biến cùng với những cánh hoa ban tươi rói, thêm các gia vị như nước trộn chanh, ớt, tỏi, rau húng, mùi trộn đều đã tạo ra một món ăn vô cùng ngon, đậm chất núi rừng.

Lợn cắp nách

  Lợn cắp nách ra đời từ thói quen chăn nuôi của bà con người dân tộc vùng cao như: Dao, Mông, Thái…Đây là giống lợn chuyên được thả rông không cần phải chăm nuôi, nặng khoảng 4 – 25kg.

Lợn cắp lách ngon nhất là quay
Lợn cắp lách ngon nhất là quay

  Do ăn cây rừng, đi bộ nhiều chậm lớn nhưng thịt lại thơm ngon, da giòn, không mỡ, không ngấy, thịt ngọt và rất chắc. Người dân ở đây thường chế biến thành nhiều món ăn khác nhau rất đặc sắc như: luộc, nướng, hấp, hun khói, xào,…tùy sở thích của mỗi người nhưng ngon nhất vẫn là quay

Cá Bống vùi tro (cá bống vùi gio)

  Cá bống vùi tro là món ăn cầu kỳ, phức tạp phải khách quý vô cùng thì người dân  Lai Châu mới tỉ mẩn chế biến món này để chiêu đãi. Cá bống chuẩn nhất được họ  phải bắt ở suối Tùng Lâm, thịt ngon, dai chắc ngọt và thơm.

Cá bống vùi tro đặc sản Lai Châu
Cá bống vùi tro đặc sản Lai Châu

  Cá bống sau khi được sơ chế sạch, tẩm ướp được gói gọn trong lá dong. Sau khi gói trong lá dong đẹp đẽ thì vùi vào gio tầm 30 phút lật lại 1 lần, chừng 5, 6 lần thì cá sẽ chín.Khi ăn người ta sẽ thấy vị ngậy của cá, mùi thơm nhẹ của lá dong nướng, pha trộn một cách hoàn hảo. Có dịp du lịch Lai Châu, hãy thử món ăn cầu kì và độc đáo này nhé!

Lam nhọ

  Đặc sản Lai Châu ngon tiếp mà Checkin Việt Nam muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là món Lam nhọ. Lam nghĩa là nướng còn nhọ chính là nhừ theo tiếng của đồng bào người Thái.

Ống Lam Nhọ ngon, ngọt, mềm nhừ
Ống Lam Nhọ ngon, ngọt, mềm nhừ

  Nguyên liệu gồm có thịt trâu hoặc thịt bò ngon, nướng trên than cho thật chín. Tiếp đó sẽ thái theo thớ mỏng trộn cùng mắc khén, ớt, tỏi, gừng, quả cà rừng, rau bí, quả bí non,… Rồi cho tất cả vào trong một ống tre và nướng chín thật nhừ. Đó, như vậy là đã xong một ống Lam Nhọ ngon, ngọt, mềm nhừ, nghe thôi đã muốn ăn rồi phải không? 

Canh tiết lá đắng

  Đây là món ngon cực kì độc đáo Lai Châu. Khi khách quý đến, chủ nhà mến khách sẽ len lỏi lên ven rừng, khe suối để hái được lá cây đắng làm món canh này.

Canh tiết lá đắng - món ngon kén người ăn
Canh tiết lá đắng – món ngon kén người ăn

  Đối với những ai lần đầu ăn món này sẽ cảm thấy khó ăn vì đắng, chát hơi tê tê đầu lưỡi. Nhưng những ai ăn quen sẽ thấy được vị ngọt, thơm bùi, ngậy đến kỳ lạ của món canh. Không những là món ăn lạ miệng, món canh lá đắng này còn có tác dụng giải rượu, chữa được các bệnh về đường tiêu hóa.

Vậy là Checkin Việt Nam đã vừa chia sẽ tới bạn những thông tin về địa điểm nổi bật và những món đặc sản của Lai Châu. Hãy lưu lại  để sau này du lịch Lai Châu bỏ ra xem nhé! Theo dõi chúng tôi để tiếp tục tìm hiểu những địa điểm đẹp và món ăn ngon trên khắp Việt Nam nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *