TOP 10 địa điểm du lịch Phú Thọ nổi tiếng nhất 2021

Doi che Long Coc

   Phú Thọ được xem là vùng đất cội nguồn dân tộc bởi hệ thống giá trị văn hóa mang đậm dấu ấn từ thời kỳ Hùng Vương dựng nước. Đây là nơi sinh ra nhà nước đầu tiên của Việt Nam  – Nhà nước Văn Lang vói kinh đô Phong Châu, là vùng đất Việt Trì ngày nay. Du lịch Phú Thọ chính là đi về với cội nguồn lịch sử, về với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và khám phá những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc. Hãy cùng Check In Việt Nam tìm hiểu về Đất Tổ Phú Thọ nhé!

Giới thiệu về Phú Thọ

Phú Thọ nằm ở đâu? Lịch sử hình thành như thế nào?

  Nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, phía bắc Phú Thọ giáp tỉnh Tuyên Quang, phía tây giáp tỉnh Sơn La, Yên Bái; phía nam giáp Hòa Bình và phía đông giáp Vĩnh Phúc và Hà Nội.

  Phú Thọ là vùng đất cổ, có lịch sử hình thành từ lâu đời, từng là Kinh đô của nhà nước Văn Lang – nhà nước đặt nền móng sơ khai cho công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam. Tên gọi Phú Thọ xuất phát từ tên làng Phú Thọ (thuộc tỉnh Hưng Hóa xưa), phát triển lên rồi lập thành thị xã Phú Thọ. Sau đó, Pháp chuyển tỉnh lỵ của tỉnh Hưng Hóa lên thị xã Phú Thọ và đổi tên tỉnh Hưng Hóa thành tỉnh Phú Thọ như ngày nay.

Thời tiết, khí hậu và thiên nhiên Phú Thọ

  Khí hậu Phú Thọ là khí hậu Cận nhiệt đới gió mùa – kiểu khí hậu đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Một năm có 2 mùa rõ rệt: mùa hè nóng, ẩm, mưa nhiều; mùa đông khô và lạnh. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23.4oC, khá mát mẻ.

  Là một tỉnh thuộc vùng trung du, do vậy thời tiết khí hậu của tỉnh có chịu sự tác động bởi địa hình, tạo ra những cảnh quan thiên đa dạng và phong phú. Nhiều loài động thực vật như: Chò chỉ, nghiến, rồi, sóc, vượn,…

 Văn hóa con người

  Với nguồn gốc lịch sử lâu đời, Phú Thọ còn là nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị truyền thống. Trong đó, Phú Thọ là nơi có 3 di sản văn hóa, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại gồm có: Hát Xoan Phú Thọ, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Ca Trù của người Việt. 

Hát Xoan được UNESCO công nhân là di sản văn hóa phi vật thể năm 2012
Hát Xoan được UNESCO công nhân là di sản văn hóa phi vật thể năm 2012

  Ngoài người Kinh là người chiến dân số đông nhất (khoảng  85% dân số toàn tỉnh), thì Phú Thọ còn là nơi chung sống của đồng bào người Mường, người Dao, Sán Chay,…Tạo cho vùng đất này trở thành vùng đất đa văn hóa, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch Phú Thọ.

Du lịch Phú Thọ có gì đẹp?

Giới thiệu về du lịch Phú Thọ

   Với những lợi thế về mặt văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, du lịch Phú Thọ đang được rất nhiều sự chú ý của chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp lữ hành, nỗ lực truyền bá hình ảnh tới khách du lịch.

  Nếu là người thích tìm hiểu về văn hóa lịch sử và tâm linh thì đền Hùng là điểm đến số 1 dành cho bạn. Bạn cũng có thể đến đình làng cổ Hùng Lô một làng cổ của người Việt, nằm cạnh dòng sông Lô. Hoặc tham quan những ngôi đền, ngôi chùa cổ kính, trang nghiêm như: Đền Quốc Mẫu Âu Cơ, đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, chùa Cát Tường,…

  Phú Thọ cũng là tỉnh được ưu đãi về mặt cảnh quan thiên nhiên, Vườn quốc gia Xuân Sơn đang là điểm đến được nhiều người chọn khi muốn đi du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, suối nước nóng Thanh Thủy, đồi chè Long Cốc, thác Mơ, thác Mây,…

 Top 10 địa điểm du lịch Phú Thọ nổi tiếng nhất năm 2021

 1. Khu di tích lịch sử Quốc gia đền Hùng

  Nằm ở thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ, đền Hùng là nơi thờ phụng các vua Hùng, người có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt. Xa xưa đây là trung tâm của nhà nước Văn Lang, nằm giữa hai dòng sông là Sông Hồng và sông Lô giống như hai rãnh hào thiên nhiên khổng lồ bao bọc lấy cố đô xưa của các vua Hùng

  Khu di tích gồm nhiều công trình: Đền Hạ, chùa Thiên Quang, đền Trung, đền Thượng, lăng Hùng Vương thứ 6, đền Giếng. Tất cả đều được xây dựng trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh. Hằng năm, cứ tới ngày giỗ tổ 10/3 (âm lịch), đồng bào trên khắp mọi miền tổ quốc đổ về đền Hùng để hành hương lễ Tổ, là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam.

Ngày giỗ Tổ, đồng bào cả nước đổ về đền Hùng rất đông
Ngày giỗ Tổ, đồng bào cả nước đổ về đền Hùng rất đông

  Đặc biệt, năm 2021,Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương  đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại bởi đây là lễ hội hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội đền Hùng là thể hiện hết sức cụ thể, sinh động và thiêng liêng truyền thống cố kết cộng đồng của dân tộc Việt Nam. Khu di tích lịch sử đền Hùng giường như trở thành điểm đến không không nhắc tới khi du lịch Phú Thọ.

  Cách đền Hùng không xa, khoảng 4,7 Km về phía Bắc là đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ và đền Quốc Tổ Lạc Long Quân 1,7 Km về phía Đông Nam, đay là hai ngôi đền cùng nằm trong khu di tích Đền Hùng. Cả hai ngôi đền đều được xây dựng và  thiết kế dựa trên nền kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn tinh hoa văn hóa của thời kỳ Đông Sơn. Các họa tiết trang trí được mô phỏng theo hoa văn trên trống đồng Đông Sơn cách điệu như: Hình ảnh người giã gạo, chim lạc… càng làm tôn thêm sự uy nghiêm, linh thiêng của hai ngôi đền.

2. Đình cổ Hùng Lô 

  Đình Hùng Lô thuộc làng cổ Hùng Lô, nằm dọc ven sông Lô, cách đền Hùng 10 Km về phía đông. Trước kia, đây là vùng đất trù phú, có lịch sử phát triển lâu đời. Đình Hùng Lô là quần thể di tích có giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật của vùng Đất Tổ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đình vẫn bảo tồn được những nét văn hóa, kiến trúc như: Ngôi miếu cổ, tòa Đại đình, long đình, nhà Tiền Tế, lầu chuông, lầu chống, nhà thờ phật,…

Khách du lịch được hòa minh vào không gian văn hóa của làng Hùng Lô
Khách du lịch được hòa minh vào không gian văn hóa của làng Hùng Lô

  Tham quan đình Hùng Lô, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều giá trị nghệ thuật, điêu khắc đỉnh cao, là những chi tiết điêu khắc gỗ, được sáng tạo bằng kỹ thuật chạm bong- đặc trưng kiến trúc thời Hậu Lê cực kỳ quý hiếm và độc đáo. Đây còn là nơi lưu giữ được những hệ thống đồ thờ tự, phục vụ cho nghi lễ thờ cúng đầy đủ nhất.

  Một điểm đặc sắc nữa đó chính là khi đến đây, bạn sẽ được xem biểu diễn và tìm hiểu về hát Xoan cổ – Một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới năm 2010.

3. Vườn quốc gia Xuân Sơn

  Vườn quốc Xuân Sơn thuộc địa bàn huyện Tân Sơn, Phú Thọ, cách Hà Nội 125 Km. Đây được đánh giá là một trong 3 vườn quốc gia có sự đa dạng sinh học nhất Việt Nam, nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có đường kính 2m và cao tới 30m. Về động vật có 365 loài, trong có có 46 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam, 18 loài ghi trong sách đỏ thế giới.

  Tại đây có 3 đỉnh núi cao trên 1000m, đó là các đỉnh: Núi Voi, núi Ten, núi Cần. Hệ thống hang động đá vôi rất phong phú đa dạng, nhiều măng đá, nhũ đá, cột đá rất đẹp. Trong đó, đã phát hiện ra khoảng 30 hang động có cá kích thước lớn, nhỏ khác như: Hang Lun, hang Lạng, hang Na, hang Dơi,…

Vườn Quốc Gia Xuân Sơn - Báu vật trời ban cho du lịch Phú Thọ
Vườn Quốc Gia Xuân Sơn – Báu vật trời ban cho du lịch Phú Thọ

  Hệ thống thác nước trong vườn quốc gia được tạo bởi những con suối đổ từ trên núi xuống như: Thác Xoan, thác Kẹm, thác Chín Tầng,…tạo cho nơi đây thêm phần kỳ vỹ. Trong vườn Quốc gia còn có các bản của dân tộc Mường, Dao cư trú tại các bản: Lạng, Dù, Lấp, Thanh Xoan, Ong,… Bạn có thể đến đây để tìm hiểu về những nét văn hóa độc đáo, những lễ hội phong tục truyền thống của bà con nơi đây.

4. Đồi chè Long Cốc

  Nằm ở huyện Tân Sơn, cùng cung đường đi thăm quan vườn Quốc gia Xuân Sơn, đồi chè Long Cốc được biết đến là nơi có khung cảnh thơ mộng. Với diện tích khoảng 1ha, đồi chè này được xem là một trong những nơi có đồi chè đẹp nhất Việt Nam. Vào khoảng 5h sáng, đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp ngây người, những “ốc đảo chè” nhấp nhô giữa biển sương mờ ảo. Bởi vậy, nơi đây được du khách yêu thích và đặt cho cái tên “Vịnh Hạ Long vùng trung du”.

   Những đồi chè ở đây được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, vì vậy thương hiệu chè Long Cốc được đảm bảo, chất lượng chè cao như chè Đinh Bát Tiên hay chè Shan Bát Tiên được nhiều người tin dùng.

Những "đảo ốc chè" nhấp nhô giữa "biển sương"
Những “đảo ốc chè” nhấp nhô giữa “biển sương”

  Tầm khoảng cuối thu đầu đông là thời điểm Long Cóc đón nhiều khách tham quan, đặc biệt là cá nhiếp ảnh gia đến để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của đồi chè Long Cốc. Và trong vô số những bức ảnh đẹp ấy đã có 2 bức ảnh đạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế. Đó là, giải thưởng cuộc thi Weather Photographer of the Year năm 2020 bức ảnh có tên “Đồi chè Long Cốc” của tác giả  Vũ Trung Huân và giải ảnh quốc tế nổi tiếng Sony World Photography Awards 2019 có ảnh Đồi Chè Long Cốc của tác giả Nguyễn Phúc Thanh. Với 2 giải thưởng như vậy, du lịch Phú Thọ đang rất quan tâm đến việc đầu tư phát triển điểm đến du lịch này. 

5. Suối khoáng nóng Thanh Thủy

  Đây là mỏ nước nóng này được phát hiện thời gian gần đây, sâu khoảng 35 – 100m, nằm tại xã La Thùy, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Con suối đặc biệt này có nhiều các nguyên tố hóa học, có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp và các bệnh ngoài da rất tốt. 

  Đặc biệt, nước suối khoáng nóng Thanh Thủy có các hàm chất vi lượng như natri, canxi, magie và còn có nhiều hàm chất Radon – một loại nước quý hiếm, rất thích hợp để ngâm tắm, phục hồi và chữa được một số bệnh. Ngoài ra, không chỉ công hiệu trong việc chữa các bệnh ngoài da mà nó còn có khả năng thúc đẩy tuần hoàn, lưu thông máu, có lợi cho tim, giúp con người có một làn da khỏe đẹp, hồng hào. 

Suối khoáng nóng Thanh Thủy - tài nguyên quý báu của du lịch Phú Thọ
Suối khoáng nóng Thanh Thủy – tài nguyên quý báu của du lịch Phú Thọ

  Những khi người mệt mỏi chỉ cần ngâm người dưới nước nóng 30 phút là mọi cảm giác mệt sẽ biến mất và rất nhẹ người thoải mái vô cùng. Những năm gần đây, suối khoáng nóng Thanh Thủy đang tích cực nâng cao cơ sở hạ tầng, trình độ phục vụ để trở thành điểm du lịch trọng điểm của du lịch Phú Thọ.

6. Ao Giời – Suối Tiên

  Bắt nguồn từ núi Nả, một ngọn núi cao nhất của huyện Hạ Hòa và có nhiều thác, suối Tiên và ao Giời cũng được hình thành từ đó. Suối Tiên chảy quanh co, qua rất nhiều những tầng, bậc tạo nên nhiều thác nước thẳng đứng. tuy không phải là con suối dài nhưng trong suốt dòng chảy, con suối có tới 14 thác nước, một số thác cao  tới hơn 20m, giống những tấm màn the trắng xoá, che các hang, hốc đá phía trong.

Ao Giời - Suối Tiên điểm đến lý tưởng trong những mùa hè oi bức
Ao Giời – Suối Tiên điểm đến lý tưởng trong những mùa hè oi bức

  Làn nước trong in bóng xanh mát của núi rừng Hà Hòa cùng những bãi đá cuội nhiều sắc màu là những điểm hút khách du lịch đền với nơi này.Ao Giời – Suối Tiên được nguyên dạng hoang sơ và trong tương lai sẽ phát triển loại hình du lịch leo núi, cắm trại và nghỉ dưỡng tại nơi này. 

7. Thác Mây

  Thác Mây, nằm ở xã Hương Cần là điểm du lịch sinh thái phù hợp với những ai yêu thích thiên nhiên núi rừng và những con thác trắng mộng mơ. Đến nơi đây, bạn như được hòa mình vào không khí trong lành của thiên nhiên, nghe tiếng suối chảy, hít thở không khí trong lành, ngắm khung cảnh xanh mát. 

Thác Mây - điểm du lịch sinh thái mới đang được nhiều bạn trẻ chú ý
Thác Mây – điểm du lịch sinh thái mới đang được nhiều bạn trẻ chú ý

  Thác Mây gồm 13 thác nước lớn nhỏ, trong đó thác cao nhất là thác Thượng với nhiều cột nước tung bọt trắng xoá. Những ngày trời trong xanh, hoà cùng màu xanh của núi rừng và màu xanh của trời là những dòng thác như dải lụa mềm giữa rừng. 

8. Làng nón Dền –  Gia Thành

Nghề làm nón lá làng Dền xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh có truyền thống gần 70 năm. Đây là một điểm đến còn khá mới mẻ đối với du khách, nhưng nó là nơi bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của nghề là nón Gia Thành, vừa tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho đại bộ phận người dân trong xã.

Khách du lịch đến thăm làng nón Dền - Gia Thành
Khách du lịch đến thăm làng nón Dền – Gia Thành

  Đến với làng nón Dền, bạn sẽ được tìm hiểu về những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống chứa mỗi chiếc nón lá và trải nghiệm các công đoạn để làm ra một chiếc nón lá ra sao. Những chiếc nón lá từ làng Dền đã đi khắp mọi miền đất nước theo các chương trình quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh Phú Thọ và được du khách chọn mua về làm quà tặng. Đó chính là những nỗ lực của du lịch Phú Thọ khi vừa có thể giới thiệu hình ảnh du lịch của tỉnh, vừa bảo tồn được nhưng giá trị văn hóa truyền thống.

9. Bản Hắm, Chuối 

  Đây là hai bản người Mường thuộc huyện Thanh Sơn Phú Thọ. Giữa vùng núi rừng trùng điệp của Thanh Sơn, đời sống văn hoá vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây cũng rất thú vị. Vào bản, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi hệ thống gần 30 cọn nước vô cùng đồ sộ chạy dọc suối Dân.

  Đây là thành quả của quá trình lao động sản xuất và sáng tạo của bà con hai bản, những vật liệu được làm từ những thứ rất đơn sơ, mộc mạc. Chính bởi vậy, nhìn thấy những vòng cọn nước quay, bạn sẽ thấy rất bình yên. 

Bản Hắm - điểm du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch
Bản Hắm – điểm du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch

  Giữa màu xanh thiên nhiên núi rừng những nếp nhà sàn ở đây vẫn tồn tại như một minh chứng rõ nét nhất về sức sống lâu bền của văn hóa Mường truyền thống nói chung và của đồng bào Mường ở nơi đây nói riêng.

10. Bảo tàng Hùng Vương

  Được ví như một cuốn sử bằng hiện vật trong lòng kinh đô Văn Lang xưa, bảo tàng Hùng Vương nằm ở ngay trung tâm thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật quý báu của thời kỳ Hùng Vương, thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu.

 Bảo tàng được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc nhà sàn Bắc Bộ, đâylà sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc hiện đại với kiến trúc truyền thống đặc trưng của văn hóa Đông Sơn. Bộ mái của bảo tang có  hình thuyền dốc 4 phía dán ngói đỏ, xung quanh có hàng cột chống trụ tròn, cao thanh thoát và cầu thang lên đặt ở mặt trước nhà… tạo nên một diện mạo bề thế mà trang nhã nổi bật trong hệ thống kiến trúc đô thị của thành phố Việt Trì.

Bảo tàng Hùng Vương - Cuốn sử bằng hiện vật ngay tại trung tâm thành phố Việt Trì
Bảo tàng Hùng Vương – Cuốn sử bằng hiện vật ngay tại trung tâm thành phố Việt Trì

 Không gian trong bảo tàng được chia làm 3 phần:

 • Phần 1 là không gian cố định, trưng bày theo 5 chủ đề: Thiên nhiên và con người Phú Thọ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ; Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ; cuối cùng là Phú Thọ trong công cuộc đổi mới
 • Phần 2 là không gian trưng bày theo chuyên đề: Đây là phần trưng bày có tính chất động, mang tính thời sự phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, kỷ niệm những ngày lễ lớn…
 •  Phần 3 chính là không gian trưng bày ngoài trời với những hiện vật có kích thước lớn như xe tăng, tàu chiến, máy bay,..kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên tạo cho khách thăm quan một không gian thư giãn, nghỉ nghơi trong hành trình thăm quan bảo tàng.

Du lịch Phú Thọ bằng cách nào?

  Không cách thủ đô Hà Nội là bao, khách du lịch thường chọn đến Phú Thọ theo 4 hình thức đơn giản, đó là đi theo tour, đi xe khách, đi xe máy và đi ô tô tự lái.

Đi theo các tour du lịch

  Đây là lựa chọn của rất nhiều người trong con đường trở về Đất Tổ, bởi nếu đi chỉ để ngắm cảnh thì không để đem lại được chọn vẹn giá trị của chuyến đi. Khi đi theo đoàn, những hướng dẫn viên là người truyền đạt lại những ý nghĩa của điểm đến tới du khách. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đi theo chương trình tour đã được trao đổi trước. Một số tour du lịch được nhiều du khách lựa chọn như:

Tour Hà Nội – Đền Hùng – Đình Hùng Lô  – Làng Hùng Lô ( 1 ngày)

Tour Hà Nội – Đền Hùng – Đình Hùng Lô – VQG Xuân Sơn – Suối khoáng Thanh Thủy (3 ngày 2 đêm)

Tour Hà Nội – Bảo Tàng Hùng Vương – Đền Hùng – VQG Xuân Sơn – Đồi chè Long Cốc – Bản Hắm (3 ngày 2 đêm)…

 Đi bằng xe khách

  Dưới đây là một số tuyến xe khách chạy tuyến Hà Nội – Phú Thọ. Tuy nhiên, nếu di chuyển bằng xe khá thì chắc hẳn khi đến Phú Thọ bạn sẽ phải bắt taxi, bắt xe khách nội tỉnh hoặc thuê xe máy để di chuyển tiếp tục tới các điểm du lịch. 

Những chuyến xe chạy tuyến Hà Nội - Phú Thọ
Những chuyến xe chạy tuyến Hà Nội – Phú Thọ

 Đi bằng xe máy

Đây là phương tiện được rất nhiều người lựa chọn bởi tính thuận tiện, hơn nữa từ Hà Nội lên Phú Thọ cũng không xa. Trước khi đi, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc xe máy tốt, các thông tin cơ bản về địa điểm, trang phục hợp lý. Nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân vì khi bạn đặt phòng rất có thể dùng đến chúng. Nếu được thì hãy mang thêm máy ảnh để có những khoảnh khắc đẹp và chất lượng cho chuyến du lịch Phú Thọ này nhé!

 Phú Thọ có đặc sản gì?

  Là một vùng đất cổ, có nền văn hóa lâu đời nên câu hỏi du lịch Phú Thọ ăn gì không phải là vấn đề. 

Bánh tai

Bánh tai – đây là một món bánh có nguồn gốc rất lâu đời ở làng cổ Phú Thọ. Gọi tên như vậy bởi bánh có hình dáng thuôn dài, cong và tương đối giống với tai người. Bánh tai Phú Thọ tuy dân giã nhưng lại là món ăn sáng được người dân nơi đây yêu thích.

Bánh tai là món ăn dân dã của người dân Phú Thọ
Bánh tai là món ăn dân dã của người dân Phú Thọ
 • Giá cả dao động: 4.000 – 5.000 đồng/ cái
 • Địa chỉ ăn món bánh tai ở Phú Thọ: Nhà hàng Lan Phương – 12 Nguyễn Khuyến, phường Âu Cơ, Phú Thọ; Bánh Tai Hùng Quý – Khu 7, Trường Thịnh, Phú Thọ

Thịt chua

Thịt chua là món ngon vô cùng đặc sản của đồng bào dân tộc Mường, Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Theo lời kể của người dân buôn làng, món ăn được ra đời do nhu cầu bảo quản thịt lâu, để dùng dần sau mỗi lần mổ heo. Thịt sẽ được lên men theo công thức đặc biệt của người Mường từ 3 – 7 ngày tùy vào thời tiết. Thịt chua thường được ăn kèm với bánh tráng và một số loài rau sống như sung, ổi, đinh lăng, rau mùi, rau húng,… 

Thịt chua là món ăn vô cùng đặc sản của đồng bào dân tộc Mường, Phú Thọ
Thịt chua là món ăn vô cùng đặc sản của đồng bào dân tộc Mường, Phú Thọ
 • Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/ 200gr
 • Địa chỉ ăn món thịt chua ở Phú Thọ: Thịt chua Trường Foods – Khu Ba Mỏ, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ; Cửa hàng thực phẩm thịt chua Nghị Thịnh – Quốc lộ 32, thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ

Trám om kho cá

   Quả trám là loại quả được trồng nhiều tại Phú Thọ. Khi nhắc đến đặc sản Phú Thọ sẽ là một thiếu sót nếu như không nhắc đến món trám om kho cá. Quả trám khi kho có vị bùi, mềm thơm và không chát hòa quyện với chút beo béo từ cá tươi đã giúp tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn. Vào những ngày se lạnh, mà được ăn một chén cơm trắng cùng với nồi trám om kho cá nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn!

Đã đến du lịch Phú Thọ - thì nên thử món cá kho với quả trám này nhé!
Đã đến du lịch Phú Thọ – thì nên thử món cá kho với quả trám này nhé!
 • Giá cả dao động: Chưa cập nhật
 • Địa chỉ ăn món trám om kho cá ở Phú Thọ: Quán cá ở Bờ Sông Việt Trì, Đền Hùng – Tổ 16B, phố Đoàn Kểt, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Cá Anh Vũ

  Đây là loài cá khá hiếm, khi xưa chỉ được dùng để tiến vua, người dân bình thường không bao giờ được ăn. Loại cá này thường xuất hiện tại một số nơi sông nước của Việt Nam và Trung Quốc nên rất ít người biết đến. Đối với cá Anh Vũ tại Phú Thọ, cá sẽ có kích thước nhỏ nhất trong tất cả các dòng cá Anh Vũ, vây màu ánh xanh, ánh đỏ hoặc ánh vàng đồng, phần miệng tròn khá  giống với miệng con heo.

Cá Anh Vũ - loại cá hiến, khi xưa chỉ được dùng để tiến vua
Cá Anh Vũ – loại cá hiến, khi xưa chỉ được dùng để tiến vua

 Thịt cá Anh Vũ không chỉ thơm ngon mà nó còn có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ thận. Các nhà hàng thường chế biến loại cá này thành các món ăn như: cá Anh Vũ nấu lá giang, cá Anh Vũ hấp chuối, chả cá Anh Vũ,…

 • Giá cả dao động: 1.500.000 – 2.500.000 đồng/ kg (tùy thuộc vào kích thước cá, chủng loại cá)
 • Địa chỉ ăn món cá Anh Vũ ở Phú Thọ: Quán Cá Hạc Trì – Phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Rau sắn Phú Thọ

  Chắc có lẽ, nhiều người đã nghe qua tên củ sắn nhưng lại ít biết đến rau sắn. Đây là một loại lá của củ sắn và thường được sử dụng để làm các món ăn kèm như dưa chua, cà muối,…Rau sắn sẽ được người dân hái về, rửa sạch, vò nát, sau đó ngâm nước cho bớt nhựa. Kế đến, trộn đều với muối, ướp gia vị và ủ từ 4 – 5 ngày để đạt được vị chua đúng chuẩn.

Rau sắn muối chua - một món đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua – một món đặc sản Phú Thọ
 • Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/ kg
 • Địa chỉ ăn món rau sắn ở Phú Thọ: Các nhà hàng tại các huyện ở Phú Thọ

Cọ ỏm

Đi du lịch Phú Thọ vào tiết trời thu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quả cọ chín trĩu nặng trên từng nhánh cây. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người dân Phú Thọ chỉ cần luộc chín quả cọ (người địa phương gọi là ỏm) là có thể thưởng thức ngay. Từng quả cọ có lớp vỏ ngoài đen bóng, thịt bên trong thì mềm, vàng ươm, hơi ngái ngái, vừa ngậy vừa bùi ngọt rất hấp dẫn. Bạn có thể chấm thêm chút nước mắm hoặc muối vừa để làm dậy mùi thơm ngon cho món ăn.

Du lịch Phú Thọ vào mùa thu, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món Cọ Ỏm mộc mạc, giản dị này
Du lịch Phú Thọ vào mùa thu, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món Cọ Ỏm mộc mạc, giản dị này
 • Giá cả dao động: 60.000 – 70.000 đồng/ kg
 • Địa chỉ ăn món cọ ỏm ở Phú Thọ:Các hàng quán chợ miền quê như Sơn Nga, Phùng Xá, Thanh Nga

Rêu đá người Mường

Đây là một món ăn độc đáo của đồng bào người Mường, là cái tên không nên bỏ qua khi đặt chân đến Phú Thọ. Người dân ở đây thường thu hoạch loại rêu mọc trên các mỏm đá gần sông suối, sau đó rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt bên ngoài. 

Tiếp theo, rêu sẽ được đem trộn với tỏi, gia vị, cuốn gọn trong lá chuối hoặc lá dong rồi nướng đến khi lá đu đủ cháy đen là chín. Món ăn khi được nướng đủ thời gian sẽ tỏa được mùi thơm đặc trưng của rêu hòa quyện cùng vị bùi bùi của tỏi, gia vị đậm đà tạo nên một hương vị lạ miệng, hấp dẫn.

Rêu đá nước là món ăn độc đáo của đồng bào người Mường
Rêu đá nước là món ăn độc đáo của đồng bào người Mường
 • Giá cả dao động: 20.000 – 20.000 đồng/ nắm
 • Địa chỉ ăn món rêu đá người Mường ở Phú Thọ: Các khu chợ tại xã Đồng Sơn, huyện Thanh Sơn hoặc xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn

Bưởi Đoan Hùng

 Vang danh từ lâu bưởi Đoan Hùng đưuọc trồng ở rất nhiều nơi trên vùng đất Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là xã Bằng Luân và Chí Đám. Nổi tiếng là vì bưởi ở đây có mùi vị rất đặc trưng, thịt bưởi trắng mềm, vừa thơm lại vừa ngọt nước khiến cho người dùng cảm giác từng múi bưởi tan ngay trong miệng.

Vì vậy đi đến Phú Thọ người ta thường truyền tai nhau nhớ ghé vườn bưởi Đoan Hùng thưởng thức, không thì sẽ tiếc hùi hụi. Giống bưởi này ngon nên ngoài ăn tại vườn du khách còn mua về làm quà – 1 món quà hết sức ý nghĩa, đảm bảo ai cũng thích mê!

Bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ nức tiếng gần xa
Bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ nức tiếng gần xa
 • Giá cả dao động: 50.000 – 700.000 đồng/ kg
 • Địa chỉ ăn món bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ: Vườn bưởi ở xã Bằng Luân hoặc xã Chí Đám thuộc huyện Đoan Hùng, Phú Thọ.

Nên ở đâu khi du lịch Phú Thọ?

  Hiện nay, có rất nhiều nhưng trang cho phép bạn xem và đặt phòng khách sạn trước như Booking.com, agoda, traveloka,…đây đều là các dụng tiện lợi. Tuy nhiên ở một số điểm du lịch, bà con chưa thể tiếp cận tới chúng ta bằng phương tiện này. Sau đây, Check in Việt Nam sẽ gửi tới bạn 3 homestay giá rẻ, gần gũi và độc đáo để các bạn tham khảo nhé!

Homestay Xuân Sơn, Tân Sơn

 • Địa chỉ: Bản Cói – Xóm dù, xã Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ
 • Giá phòng từ: 200k
 • Điện thoại: 098 457 74 58

Quỳnh Nga Homestay

 • Địa chỉ: Bản Dù, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
 • Giá phòng từ: 200k
 • Điện thoại: 01668.408.082 – 0164.642.8118

Areca Homestay

 • Địa chỉ: Bản Dù, Vườn quốc gia Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ.
 • Giá phòng từ:300k
 • Liên hệ: 0975.98.2979

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *